Trung Quốc quyết định gỡ bỏ sàn lãi suất cho vay

Nhiều chuyên gia cũng nhận định động thái này sẽ không ảnh hưởng lớn đến tình hình tín dụng tại . Helen Qiao, chuyên gia kinh tế khu vực tại Morgan Stanley Hong Kong cho biết: “Thanh khoản vẫn rất thiếu thốn. Chúng tôi không thấy công ty nào vay được vốn với mức lãi thấp trong biên độ cho phép trước khi việc này xảy ra. Vì thế, chúng tôi không cho rằng việc này có thể khiến lãi suất giảm ngay lập tức. chỉ giảm khi nguồn vốn dồi dào”.

(PBOC) vừa thông báo bỏ , hiện ở mức dưới 30% lãi suất cơ bản (6%). Tuy nhiên, trần lãi suất huy động vẫn được giữ do Trung Quốc thiếu hệ thống bảo hiểm tiền gửi.

PBOC cho biết họ kỳ vọng việc này sẽ giúp giảm thiểu chi phí cho doanh nghiệp và tăng quyền quyết định lãi suất cho các tổ chức tài chính. Đây được coi là bước đi quan trọng trong kế hoạch đưa kinh tế Trung Quốc phát triển theo định hướng thị trường của lãnh đạo nước này.

Sau thông báo trên, chỉ số MSCI World Index tăng 0,2% sáng nay tại New York. Chỉ số Bloomberg China-US Equity theo dõi hầu hết các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ cũng tăng gần 0,1%.

  •  Mạng Việc Làm là một trong những trang web Tìm Việc Làm chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Tại đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin tuyển dụng trung thực nhất, sẽ giúp bạn Tìm Việc Nhanh chóng và đem lại hiệu quả cao.
yuan 1374285614 500x0 Trung Quốc quyết định gỡ bỏ sàn lãi suất cho vay
Các ngân hàng Trung Quốc đã được tự do hạ lãi suất cho vay. Ảnh: QZ

Giới phân tích cũng cho rằng đây là sự đột phá quan trọng về chính sách. Mark Williams, nhà kinh tế trưởng khu vực châu Á tại Capital Economics cho biết: “Đây là một quyết định lớn, về ý nghĩa nhiều hơn là tác động đến thị trường. Trung Quốc đã đề cập đến thả nổi lãi suất suốt thời gian qua. Và đây là một trong những bước đi quan trọng của họ”.

  •  Mang Viec Lam sẽ được kết nối với nhau, tạo nên một tổng thể Tìm Việc hiệu quả, giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm việc làm.

Tuy nhiên, PBOC cũng thừa nhận tác động của việc này sẽ tương đối hạn chế và thả nổi lãi suất huy động quan trọng hơn rất nhiều. Quyết định trên được đưa ra sau cuộc họp của các thống đốc – Bộ trưởng Tài chính G20 tại Nga và cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Trung Quốc tháng trước nhằm ngăn tín dụng bùng nổ.

Ken Peng, nhà kinh tế cấp cao tại BNP Paribas Bắc Kinh cho biết: “Thả nổi lãi suất huy động sẽ vẫn có khả năng xảy ra. Tuy nhiên, PBOC dỡ sàn lãi suất cho vay cũng có nghĩa các quyết định thả nổi mạnh tay hơn đã bị hủy bỏ, hoặc ít nhất là hoãn lại. Động thái này cho thấy việc cải tổ đã thực hiện được phần nào, nhưng đồng thời cũng giảm cơ hội tự do hóa lãi suất tiền gửi trong ngắn hạn”.

Tăng trần lãi suất huy động mới có thể cải thiện thu nhập cho các hộ gia đình và giảm độ hấp dẫn của các sản phẩm quản lý tài sản phi truyền thống đang đe dọa lợi nhuận ngân hàng, Peng cho biết.

Nhiều chuyên gia cũng nhận định động thái này sẽ không ảnh hưởng lớn đến tình hình tín dụng tại Trung Quốc. Helen Qiao, chuyên gia kinh tế khu vực Trung Quốc tại Morgan Stanley Hong Kong cho biết: “Thanh khoản vẫn rất thiếu thốn. Chúng tôi không thấy công ty nào vay được vốn với mức lãi thấp trong biên độ cho phép trước khi việc này xảy ra. Vì thế, chúng tôi không cho rằng việc này có thể khiến lãi suất giảm ngay lập tức. Lãi suất cho vay chỉ giảm khi nguồn vốn dồi dào”.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>